Cách thông bồn cầu bị tắc nặng từ các dụng cụ đơn giản

Cách thông bồn cầu bị tắc nặng như thế nào? Trường hợp tắc nặng có xử lý tại nhà được hay không? Các bước làm ra sao? Đây đều là câu hỏi của rất nhiều người khi toilet nhà mình tắc nghẽn nặng. Khi mà bạn đọc bài viết này thì 99.99% là cầu tiêu nhà bạn gặp vấn đề rồi. Do đó, bài viết này chính là câu trả lời cho các vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Cách thông bồn cầu bị tắc nặng từ các dụng cụ đơn giản
Cách thông bồn cầu bị tắc nặng từ các dụng cụ đơn giản

Bồn cầu tắc nặng những trường hợp nào tự xử lý được?

Trước khi tìm ra cách thông tắc bồn cầu bị tắc nặng tại nhà thì cần phải biết nguyên nhân đến từ đâu. Thường thì vấn đề tắc nghẽn phát sinh từ việc có vật cản nằm trong đường ống thoát nước hoặc bể phốt bị đầy. 

Ở trong bài viết này mình sẽ tập trung vào trường hợp đầu tiên nhé. Đối với bể phốt bạn hãy tham khảo bài viết ở bài viết khác nhé. Chúng mình có một bài riêng nói về hầm cầu bị đầy.

Đối với trường hợp bị nghẹt do có vật gây tắc thì sẽ có 2 dạng sau đây:

#1. Cầu tiêu bị nghẹt nặng do chất thải hữu cơ

Nếu mà bạn rơi vào trường hợp này thì bạn nên vui vì có khả năng cao bạn sẽ tự xử lý được theo các phương pháp mà chúng tôi sẽ hướng dẫn bên dưới.

Khi bị tắc nặng do các chất thải hữu cơ gây nghẹt thì thường xuất phát từ việc thức ăn thừa, dầu mỡ, chất thải hàng ngày tích tụ, giấy vệ sinh,… tích tụ do thói quen sinh hoạt xấu. Lúc này, vật cản này khả năng phân hủy tốt và dễ bị đánh tan dưới áp lực đủ mạnh.

Bạn có thể tìm thấy cách xử lý bồn cầu nghẹt nặng do chất thải hữu cơ bên dưới bài viết. Ngược lại, đối với trường hợp vô cơ thì bạn sẽ không thích nó chút nào đâu.

#2. Cầu tiêu bị nghẹt nặng do chất thải vô cơ hay dị vật

Đây là trường hợp không xử lý được hoặc khó mà tự xử lý được. Chất thải vô cơ hay dị vật là cách gọi để chỉ về các vật cản gây tắc nghẽn không thể phân hủy hoặc khó phân hủy như là đồ chơi, điện thoại, quần lót, vớ,…

Dù vậy thì bạn cũng đừng hoảng, một số cách thông nghẹt bồn cầu tắc nặng cho chất thải hữu cơ vẫn áp dụng được cho vật tắc nghẽn vô cơ. Hãy tìm đọc nhé.

Cách thông bồn cầu bị tắc nặng khi xử lý tại nhà được

Đầu tiên thì hãy đến với trường hợp tự xử lý được. Trong trường hợp này chúng tôi sẽ chia các phương pháp thành 2 dạng gồm dụng cụ có thể kiếm tại nhà và sản phẩm phải mua ngoài. Tất cả các cách sẽ được sắp xếp theo hướng hiệu quả tăng dần theo kinh nghiệm của chúng tôi.

Có một lưu ý nhỏ là bạn nên có ít nhất là một đôi găng tay cao su khi thực hiện và nếu tốt thì nên có thêm kính bảo hộ. Điều này là cần thiết để đảm bảo sức khỏe của bạn và giảm thiểu rủi ro trong quá trình thông cầu.

Cách thông bồn cầu bị tắc nặng tại nhà bằng dụng cụ đơn giản

Cách #1: Thông nghẹt cầu tại nhà bằng găng tay

Thông cầu tiêu nghẹt nặng tại nhà với găng tay cao su. Nghe đến đây là bạn hiểu rồi nhỉ. Cách làm là thò tay có đeo găng vào đường ống và móc nó ra. Dù rằng không phải là cách tốt nhất nhưng nó lại đơn giản nhất và tiện nhất.

Tuy vậy nó vẫn có hạn chế là tay bạn có khả năng với không tới vật cản. Cho nên bạn chỉ nên áp dụng nếu vật tắc không nằm sâu nhé.

Cách #2: Thông nghẹt cầu tại nhà bằng nước rửa chén

Thông tắc bồn cầu bị nghẹt bằng nước rửa chén là phương án đơn giản tiếp theo mà bạn có thể tham khảo. Trong nước rửa chén có khả năng đánh bay dầu mỡ, một trong các thành phần gây nghẹt của chất thải hữu cơ.

Không chỉ vậy chúng còn tạo độ trơn, giảm ma sát. Điều này giúp cho các chất thải dễ bị nước cuốn trôi đi. 

Thực hiện như sau nhé: cho nước rửa chén vào trực tiếp và không cần pha thêm gì nữa mà chỉ cần cho nước nóng (khoảng 50-70 độ C – không sử dụng nước sôi vì gây hỏng lớp men) vào từ từ nhẹ nhàng. Đợi 30 phút rồi xả nước và xem kết quả. 

Cách thông tắc này vẫn khá hạn chế về hiệu quả. Cho nên nếu không được thì tiếp cách dưới nhé.

Cách #3: Thông nghẹt cầu tại nhà bằng nước đá viên

Thông tắc cầu tiêu bị nghẹt bằng nước đá là cách được các nhân viên trong nhà hàng hay khách sạn thường sử dụng. Bởi ngoài thông cầu thì chúng còn khử được mùi hôi và còn dễ tìm nữa. Mấy chỗ đó làm gì mà thiếu nước đá viên.

Ngược lại ở nhà thì hơi cực bởi cần tới 1 xô nước viên, khoảng đâu đó 1 kg. Do vậy, tùy theo khả năng sản xuất của tủ lạnh nhà bạn thì mới nên quyết định xem có dùng hay không nhé. Hoặc bạn cũng có thể ra đường mua cũng được.

Cách làm như sau: đổ nước đá viên vào và gạt cần xả nước. Sau đó chờ nước xuống hết rồi gạt cần tiếp. Làm vậy nhiều lần cho đến khi thông cầu.

Khi làm vậy, nước đá sẽ theo lực nước đẩy mạnh vào vật cản hữu cơ để đánh tan chúng ra và kéo trôi xuống cống.

Cách #4: Thông nghẹt cầu tại nhà bằng cocacola

Cocacola là cách thông bồn cầu bị tắc nặng tiếp theo. Khi bị nghẹt bởi chất thải hữu cơ thì hãy sử dụng coca để đẩy nhanh quá trình phân hủy chúng.

Trong coca có chứa các axit có tác dụng làm tăng tốc độ phân hủy và tẩy rửa vết bẩn. Nếu bạn có xem qua các công dụng của coca thì sẽ thấy có người dùng nó để làm sạch chảo là bởi tính chất này của nó đấy.

Để thực hiện thì cho khoảng 2-3 lon coca vào và đậy nắp đợi qua đêm. Đây là khoảng thời gian cần thiết để coca làm việc. Sáng ra hãy chuẩn bị nước nóng 70 độ C rồi đổ chúng vào. Sau đó thì gạt cần để nước xả trôi vật tắc là được.

Cách #5: Thông nghẹt cầu tại nhà bằng móc phơi đồ

Thông tắc bồn cầu nghẹt nặng bằng phương pháp móc phơi đồ có 2 cách thực hiện. Đơn giản mà nói là kéo ra hay đẩy vào mà thôi. Để biết mà lựa chọn thì cần xác định vị trí của vật gây nghẽn.

Đầu tiên hãy lấy móc áo bẻ ra tự nhiên và một đầu tạo hình móc câu. Sẽ tốt nhất nếu lấy móc cũ cho dễ bẻ, không thì dùng kìm. Tiếp đó, hãy tìm thêm một vải. Hãy cột vào đầu móc câu nếu bạn dùng cách đẩy nhé. Điều này sẽ tăng diện tích tiếp xúc đến vật tắc.

Thông bồn cầu nghẹt nặng tại nhà bằng móc phơi đồ
Thông bồn cầu nghẹt nặng tại nhà bằng móc phơi đồ

Xác định vị trí bằng cách luồn nhẹ vào đường ống thoát cho đến khi chạm vào. Nếu ở gần đầu miếng cống và là chất vô cơ thì hãy nhẹ nhàng kéo chúng ra. Tuyệt đối không được đẩy nếu không muốn vấn đề trở nên tệ hơn.

Ngược lại, nếu nằm ở sâu bên trong và vật nghẽn là chất thải hữu cơ thì bọc vải vào móc câu rồi đẩy thôi. Xong rồi thì xả nước để biết xem thông chưa.

Cách #6: Thông nghẹt cầu tại nhà bằng máy hút bụi

Máy hút bụi cũng là một cách thông nghẹt cầu tắc nặng hiệu quả nhưng đòi hỏi phải là loại áp suất cao hoặc đa dụng. Nếu không sẽ không kéo vật tắc nghẽn ra khỏi được. Cách này bạn có thể áp dụng với hữu cơ và vô cơ.

Hãy chuẩn bị một máy hút bụi áp suất cao và 2 cái khăn nhỏ. Trước khi làm thì hãy hút hết toàn bộ nước ra trước nhé.

Cách này làm như sau: cho vào miệng cầu có cột miếng vải ở đầu ống hút bụi. Sau đó, dùng miếng vải còn lại bịt kín miệng ống thoát để đảm bảo không có không khí thoát ra bên ngoài. Lúc này, bật công tắc để hút vật cản ra ngoài.

Cuối cùng thì xả nước kiểm tra lại kết quả. Nếu chưa được thì thực hiện lại các bước trên hoặc tham khảo phương án xử lý nghẹt nặng khác nhé.

Cách #7: Thông nghẹt nặng tại nhà bằng lươn, cá lóc

Cách thông bồn cầu bị tắc nặng này nghe hơi lạ nhưng mà hiệu quả thật. Lợi dụng đặc tính đùn xuống bùn của chúng. Khi thả vào, cá lóc và lươn sẽ theo đường cống chạy thẳng xuống bể phốt.

Khi trườn xuống sẽ vô tình đẩy các chất thải gây nghẽn xuống giúp bạn. Thêm vào đó là trên thân của chúng có chất nhầy giúp bôi trơn vào đường ống thoát. Khi xả nước sẽ dễ đẩy trôi chất bẩn bám trên thành cống hơn.

Điều lưu ý khi dùng cách này là phải lựa chọn cá hoặc lươn có kích thước phù hợp với miệng cống. Còn mua loại nào cũng được, nào rẻ thì mua, vậy cho tiết kiệm. 

Cách #8: Thông bồn cầu nghẹt nặng tại nhà bằng bột nở, giấm và nước nóng

Cách thông bồn cầu bị tắc nặng tại nhà này cũng có nguyên lý như coca. Đều là phân hủy chất thải để dễ dàng đẩy trôi chúng. Tuy nhiên, phương pháp này hữu hiệu hơn so với coca.

Chuẩn bị 100g bột nở và 100ml giấm để làm cách này. Bạn có thể tăng dần liều lượng theo tỉ lệ 1:1 khi nghẹt nặng hơn. Từng bước làm cách này như sau:

Bước 1: cho trực tiếp nhẹ nhàng vào theo liều lượng đề cập ở trên rồi đậy nắp lại.

Bước 2: Đậy nắp và chờ ít nhất 30 phút. Tốt nhất là để qua đêm vì chúng cần thời gian để phân rã vật tắc hữu cơ.

Bước 3: Sáng hôm sau thì lấy nước nóng đổ vào từ từ rồi xả nước là được.

Nhìn chung thì các bước thực hiện của phương pháp thông cầu với baking soda cũng làm giống với phương pháp coca thôi. Tuy nhiên thời gian chờ không lâu lắm bởi chất hóa học sinh ra giữa giấm và baking soda có tác dụng phân hủy nhanh hơn, tốt hơn so với coca.

Cách #9: Thông bồn cầu nghẹt nặng tại nhà bằng băng dính

Cách thông bồn cầu bị tắc nặng tại nhà bằng một cuộn băng keo. Đây chắc là cách tốn sức nhất trong các cách luôn nhưng hiệu quả cũng thuộc dạng cao nhất trong số các cách dùng dụng cụ đơn giản đấy.

Đầu tiên là lau sạch miệng cầu nhé, nước hay vết bẩn gì mà có thể làm băng keo mất độ bám thì phải lau đi hết. Sau đó thì lấy bằng keo dán kín toàn bộ miệng cầu lại. Yêu cầu chỉ có một, không còn bất kỳ lỗ nào để không khí thoát ra ngoài.

Tiếp đó thì xả nước cho đến khi mực nước tới miệng hoặc bạn thấy lớp băng dính căng lên. Lúc này thì đẩy với lực vừa đủ ép lớp băng dính xuống. Bằng cách này, nước trong cầu tiêu sẽ bị ép mạnh và đẩy trôi vật nghẽn.

Tóm lại thì trong 9 cách thông bồn cầu bị tắc nặng thì có 3 cách xử lý được vật vô cơ là găng tay, móc quần áo và máy hút bụi. Tất cả đều là kéo chúng ra khỏi cống. Nhớ nguyên tắc khi xử lý vật cản vô cơ là lấy chúng ra nhé.

Cách thông bồn cầu bị tắc nặng tại nhà bằng sản phẩm thông cầu

Trong phần này là các cách thông nghẹt bồn cầu tắc nặng với dụng cụ mua ngoài. Đơn giản là lười làm 9 cách trên nên ra ngoài mua cho nhanh gọn ấy mà. Nguyên lý các sản phẩm thông cầu bên dưới thực hiện cũng giống như phần trên thôi: kéo, đẩy và phân hủy.

Cách #10: Thông cầu tiêu bị nghẹt nặng tại nhà bằng cây thụt

Cây thụt là dụng cụ thông cầu phổ biến nhất tại các gia đình ngày nay. Bởi nó có thể sử dụng lại nhiều lần và giúp mọi người có thể tự xử lý ngay khi nghẹt.

Để thực hiện xử lý cầu tiêu bị tắc nặng này thì chỉ cần đặt vào miệng cống thoát chất thải đầu cao su. Sau đó nhấn với lực vừa đủ và nhiều lần cho đến khi đẩy trôi vật cản hoàn toàn là được.

Điều quan trọng là bạn phải chọn đầu cao su phù hợp với miệng cống. Điều này sẽ đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi thông vì lượng kẽ hở để thông khí thoát ra ít lại.

Cách #11: Thông bồn cầu bị nghẹt nặng tại nhà bằng bột thông cầu

Cách thông tắc bồn cầu tại nhà này giống với bột nở, chúng đều là phương án sử dụng khả năng phân hủy chất thải. Chỉ khác là nó đã được pha sẵn và có tác dụng tốt hơn.

Cách làm là cho vào, đậy nắp và đợi ít nhất 30 phút và tốt nhất là để qua đêm. Sáng dậy xả nước mạnh và kiểm tra lại.

Như đã nói, giống y chang baking soda. Tuy vậy thì khi sử dụng bạn nên đọc kỹ hướng dẫn, điều này rất cần thiết để thực hiện hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Cách #12: Thông cầu tiêu bị nghẹt nặng tại nhà bằng miếng dán thông cầu

Đây chính là phiên bản tiện lợi của cách thông bồn cầu bị tắc nặng tại nhà bằng băng keo. Miếng dán thông cầu khác ở chỗ là được thiết kế để khớp với miệng cầu. Điều này giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian và sức lực để thực hiện cũng như tháo gỡ.

Bởi vì giống nhau nên chắc bạn cũng hiểu cách dùng rồi đấy. Đầu tiên là lau sạch, sau đó dán vào thật kín và gạt nước cho đầy tới miệng bồn. Tiếp đó là nhấn nó cho đến khi trôi chất gây nghẽn thôi.

Tuy nhiên, nếu phải lựa chọn giữa 2 phương pháp thì chúng tôi cũng khuyên bạn nên làm cách này chứ đừng nên dùng băng keo. Vừa mệt mà vừa mất thời gian nữa.

Cách #13: Thông bồn cầu bị nghẹt nặng tại nhà bằng dây lò xo

Dây lò xo là một cách thông tương đối ít người biết bởi vì chúng không thực sự phổ biến. So với các cách thông bồn cầu bị tắc nặng khác thì sử dụng dây thông khá rườm rà trong việc bảo dưỡng.

Cấu tạo của nó gồm 2 phần là phần tay quay và phần dây lò xo. Khi xoay phần tay quay của dây lò xo theo chiều kim đồng hồ, dây sẽ men theo đường ống thoát cho đến khi chạm vào vật cản thì dùng lực để đẩy tan chất thải gây tắc.

Thu dây về bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ thôi. Tuy vậy, cách này phiền ở chỗ là dây bằng sắt. Do đó, để bảo quản thì sau khi rửa sạch thì bạn phải lau khô hoặc đem phơi khô rồi cất chúng vào nơi không có không khí ẩm ướt.

Nếu không thì chúng có thể bị gỉ sét và không sử dụng được cho lần thông cầu tiếp theo nữa.

Cách #14: Thông bồn cầu bị nghẹt nặng tại nhà bằng máy nén khí

Thông nghẹt bồn cầu bị tắc nặng bằng máy khí nén là cách của thợ dùng. Tất nhiên là bạn cũng có thể sử dụng chúng.

Chỉ cần bỏ ra tầm 1.000.000 VND thì bạn đã sở hữu máy khí nén rồi. Đảm bảo khả năng cầu tiêu nhà bạn thông được lên đến 90% luôn. Cơ mà nếu đã có khả năng chi số tiền này rồi thì gọi thợ luôn cho rồi.

Thông bồn cầu bị nghẹt nặng tại nhà bằng máy nén khí
Thông bồn cầu bị nghẹt nặng tại nhà bằng máy nén khí

Nguyên lý hoạt động cũng là đẩy chất thải đi thôi, khác là lực đẩy của nó sẽ mạnh hơn rất nhiều so với sức người. Nếu như mà tới cách này không được nữa thì phải dùng tới máy lò xo thôi.

Cách #15: Thông bồn cầu bị nghẹt nặng tại nhà bằng máy lò xo

Thông tắc bồn cầu mà dùng tới cách này thì trường hợp nghẹt nhà bạn phải là cực nặng luôn ấy. Về cơ bản thì máy lò xo khả năng thông tắc thành công lên đến 99.99% rồi đấy. Dù bạn bị tắc nặng tới đâu thì đều có thể thông được.

Tất nhiên là vì vậy mà máy này cũng sẽ mắc hơn so với máy nén khí rồi. Giá bèo lắm chắc cũng trên 4.000.000 VND.

Tóm lại phần này thì trừ cách 14 và 15 ra thì các cách trên bạn đều có thể thử qua 1 lần. Đối với 2 cách cuối thì nên gọi thợ để họ làm, như vậy tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Cách thông bồn cầu bị tắc nặng không xử lý tại nhà được

Sau khi trải qua tất cả các cách thông tắc trên mà không được thì hoặc là tắc rất nặng hoặc là chất vô cơ nằm sâu bên trong rồi. Mà dù là thế nào đi nữa, gọi chuyên gia xử lý luôn tốt hơn.

Công ty Bảo Tín chúng tôi có cung cấp dịch vụ xử lý bồn cầu tắc nghẽn. Nếu bạn có nhu cầu thì hãy liên hệ đến hotline 0938107960.

Bài viết đến đây là kết thúc, hãy chọn lựa cách thông bồn cầu bị tắc nặng phù hợp với tình trạng của bản thân. Nếu bạn còn gì thắc mắc hãy liên hệ theo số điện thoại trên để chúng tôi giải đáp cho bạn. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0938107960